Skip to main content

Ngành biên kịch đã từ lâu trở thành một phần quan trọng của ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình, giúp tạo ra những tác phẩm phim hấp dẫn và đầy sức lan tỏa. Nghệ thuật biên kịch không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo, tư duy sâu sắc mà còn yêu cầu kiến thức chuyên sâu và kỹ năng kịch bản hóa để làm nổi bật những ý tưởng. Vậy muốn làm biên kịch học ngành gì? Hãy để filmmaking.vn giải đáp cho bạn.

Muốn Làm Biên Kịch Học Ngành Gì?
Muốn Làm Biên Kịch Học Ngành Gì?

Muốn Làm Biên Kịch Học Ngành Gì?

Biên kịch là một nghề thu hút đông đảo nhân sự trẻ hiện nay với công việc tạo nên những cốt truyện độc đáo trên màn ảnh. Và để trở thành một biên kịch chuyên nghiệp, việc lựa chọn ngành học quan trọng. Vậy muốn làm biên kịch học ngành gì?

Nếu bạn đam mê nghệ thuật viết và muốn biến ước mơ biên kịch thành hiện thực, ngành biên kịch điện ảnh và truyền hình (Mã ngành: 7210233) – Screenplay Writing có thể là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu hành trình nghệ thuật của mình. Đây là ngành nghề không chỉ viết nên từng đoạn hội thoại mà còn định hình tất cả từ những bối cảnh lồng ghép đến tâm hồn của mỗi nhân vật. Nếu bạn mơ ước trở thành người gieo mầm ý tưởng và cảm xúc, ngành này có thể là lựa chọn tối ưu. Hiện tại, để thi ngành này thì bạn có 2 lựa chọn khối thi là:

 • Khối S00 (Ngữ văn – Năng khiếu SKĐA 1 – Năng khiếu SKĐA 2)
 • Khối S01 (Toán – Năng khiếu 1 – Năng khiếu 2)

Tham khảo thêm: Muốn làm đạo diễn học ngành gì? Cách nhanh nhất thành thạo nghiệp vụ đạo diễn

Top 4 trường đào tạo

 • Đại học Sân khấu Điện ảnh ở Hà Nội
 • Đại học Sân khấu Điện ảnh ở TP. HCM
 • Đại học Hoa Sen
 • Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn

Hình thức thi tuyển

Hình thức thi tuyển để theo học ngành Biên kịch điện ảnh và truyền hình là một quá trình kỹ lưỡng được chia thành hai vòng:

Vòng Sơ tuyển

Trong vòng này, thí sinh sẽ đối mặt với bài thi viết kiến thức chung về văn hoá xã hội và văn học nghệ thuật. Điều này đòi hỏi họ phải thể hiện hiểu biết về những khía cạnh văn hoá, xã hội và văn học nghệ thuật, giúp đánh giá khả năng tổng quan của ứng viên.

Vòng Chung tuyển

Trong vòng này, thí sinh phải vượt qua một loạt các môn thi:

 • Môn 1 – Viết sáng tác tiểu phẩm điện ảnh: Thí sinh cần thể hiện khả năng sáng tạo và viết kịch bản cho một tiểu phẩm điện ảnh. Đây là cơ hội để họ chứng minh tài năng viết kịch bản và khả năng xây dựng câu chuyện hấp dẫn.
 • Môn 2 – Vấn đáp về khả năng sáng tác kịch bản, hiểu biết về điện ảnh: Thí sinh sẽ phải trả lời các câu hỏi liên quan đến khả năng sáng tạo kịch bản và hiểu biết về ngành điện ảnh. Đây là cơ hội để họ chia sẻ cách họ nhìn nhận và tiếp cận điện ảnh.
 • Môn 3 – Ngữ văn: Để vào vòng chung tuyển, thí sinh cần đạt điểm ngữ văn từ kỳ thi Tốt nghiệp Phổ Thông Trung Học Quốc Gia đạt ngưỡng quy định của Bộ GD-ĐT trở lên. Điểm này đảm bảo rằng thí sinh có kiến thức và kỹ năng ngữ văn cơ bản.

Tất cả các môn thi đều được thiết lập một cách cân nhắc để đánh giá khả năng sáng tạo, kiến thức và khả năng tổng hợp của thí sinh. Điều này đảm bảo rằng người học sẽ được chọn lọc và sẽ có nền tảng vững chắc để theo đuổi ngành Biên kịch điện ảnh và truyền hình.

Chương trình học

Năm 1

 • Học cách viết kịch bản cho phim ngắn
 • Học cách xây dựng đề cương cho kịch bản phim dài
 • Học cách làm câu chuyện trên màn ảnh trở nên hấp dẫn và có cấu trúc

Năm 2

 • Học cách xây dựng đề cương và viết kịch bản cho phim truyện điện ảnh dài tới 90 trang.
 • Học viết kịch bản cho phim tài liệu, mở rộng kiến thức và khả năng viết theo nhiều thể loại khác nhau.

Năm 3

 • Phát triển kỹ năng viết kịch bản cho phim truyền hình nhiều tập
 • Học cách chuyển thể từ tác phẩm văn học sang kịch bản điện ảnh
 • Học viết kịch bản cho phim hoạt hình và phim quảng cáo, các lĩnh vực quan trọng trong ngành điện ảnh và truyền hình.

Năm 4

 • Học cách xây dựng đề cương cho phim tốt nghiệp và cải thiện kỹ năng biên tập kịch bản phim
 • Viết kịch bản cho phim tốt nghiệp.

Triển vọng nghề nghiệp

Triển vọng nghề nghiệp trong lĩnh vực biên kịch không giới hạn, đặc biệt trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình. Dưới đây là một số công việc trong ngành biên kịch mà bạn có thể tham khảo:

 • Biên kịch điện ảnh: Những người tạo ra các kịch bản cho phim ngắn hoặc dài tập. Họ hợp tác mật thiết với đạo diễn, nhà sản xuất, và diễn viên để đảm bảo tác phẩm thực hiện mục tiêu.
 • Biên kịch truyền hình: Biên kịch truyền hình chịu trách nhiệm viết kịch bản cho các chương trình truyền hình, từ phim truyền hình đến sitcoms và chương trình thực tế. Họ thường làm việc trong nhóm để sản xuất nhiều tập phim cho một mùa hoặc nhiều mùa tiếp theo.
 • Biên kịch sân khấu: Biên kịch sân khấu tạo ra kịch bản cho các vở kịch trực tiếp trên sân khấu. Họ phải cân nhắc các yếu tố như không gian sân khấu, thời gian thực, và tương tác trực tiếp với khán giả.
 • Biên kịch trò chơi video: Cùng với sự bùng nổ của ngành công nghiệp trò chơi, biên kịch viên trò chơi video có cơ hội viết kịch bản và tạo ra cốt truyện cho các trò chơi. Họ thường đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng nhân vật và thế giới trong trò chơi.

Tham khảo thêm: Biên kịch và đạo diễn – Bạn phù hợp với công việc nào?

Khóa học biên kịch – Lựa chọn tối ưu để trở thành biên kịch chuyên nghiệp

Việc theo học ngành biên kịch điện ảnh – truyền hình là một lựa chọn tuyệt vời để theo nghề biên kịch. Tuy nhiên, thời gian học kéo dài 4 năm cùng với nhiều chi phí đi kèm khiến lựa chọn này không phù hợp với tất cả những ai đang muốn theo đuổi nghề. Khóa học biên kịch ngắn hạn dưới hình thức workshop trở thành một sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn học nghề với nhiều lợi ích như:

 • Giúp xây dựng nền tảng kiến thức và kỹ năng cần thiết để tạo ra các tác phẩm biên kịch ấn tượng
 • Không tốn quá nhiều thời gian, kinh phí.
 • Kiến thức cốt lõi, được đúc kết từ chuyên gia trong nghề thay vì lý thuyết sáo rỗng, xa rời thực tế

Trong số những khóa học biên kịch ngắn hạn hiện nay, khóa học biên kịch của đạo diễn – NSƯT Bùi Tuấn Dũng nhận được nhiều sự quan tâm của các biên kịch trẻ theo nghề. Bắt đầu sự nghiệp đạo diễn từ những năm 2000, NSƯT Bùi Tuấn Dũng có 23 năm kinh nghiệm trong nghề với năng khiếu khán giả lẫn giới chuyên môn công nhận. Đạo diễn đã được nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ Sĩ Ưu Tú năm 2019. Những tác phẩm phim nổi bật nhất trong sự nghiệp của NSƯT Bùi Tuấn Dũng là: Thầu Chín Ở Xiêm, Bình Minh Phía Trước, Đường Lên Điện Biên, Hà Nội Hà Nội,,…

Với kinh nghiệm giảng dạy lâu năm tại Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội và Điện ảnh Quốc tế Sài Gòn cùng với việc tự viết kịch bản cho phim mình đạo diễn, NSƯT Bùi Tuấn Dũng mang đến cho học viên những kiến thức sâu sắc, cốt lõi và thực tế nhất khi làm nghề biên kịch. Bạn sẽ được học hỏi những kỹ năng, kinh nghiệm không dễ tìm thấy trong sách vở. Đặc biệt, học viên tiêu biểu trong khóa học sẽ có cơ hội hợp tác với NSƯT Bùi Tuấn Dũng với các dự án phim.

Tham khảo chi tiết về khóa học tại [KHÓA HỌC BIÊN KỊCH] để biết thêm về chương trình học cũng như các thông tin liên quan. 

Như vậy, thông tin trên đã giải đáp chi tiết cho bạn đọc về câu hỏi muốn làm biên kịch học ngành gì? Triển vọng nghề nghiệp trong ngành biên kịch là vô hạn và bạn có thể theo đuổi nhiều lĩnh vực khác nhau sau khi đã trở nên thành thạo nghề. Không chỉ vậy, nếu bạn có cơ hội tham gia khóa học biên kịch được dẫn dắt bởi chuyên gia như NSƯT Bùi Tuấn Dũng thì đó chính là cơ hội vàng giúp bạn phát triển sự nghiệp của mình.

Huyền Khánh

Chào mừng bạn đến với Filmmaking! Tôi là Huyền Khánh, một sinh viên trường Sân Khấu Điện Ảnh. Nghệ thuật luôn tồn tại xung quanh chúng ta và không dành riêng cho bất kì một ai. Vì thế nên tôi ở đây, chia sẻ cho các bạn những kiến thức hữu ích về nghề mà tôi có được trong suốt hành trình của mình.

Leave a Reply