Skip to main content

Hậu kỳ là giai đoạn cuối cùng trong quá trình sản xuất phim, video hoặc sản phẩm truyền thông. Nó bao gồm nhiều công việc như chỉnh sửa hình ảnh, âm thanh, thêm hiệu ứng, đồ họa, và sắp xếp các cảnh quay để tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Hậu kỳ là một lĩnh vực rộng lớn và đầy tiềm năng. Bài viết sau đây Filmmaking.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về Hậu kỳ là gì?

Hậu Kỳ Là Gì
Hậu kỳ là quá trình quan trọng để tạo nên một bộ phim chất lượng

Hậu kỳ là gì? Hậu kỳ tiếng anh là gì?

Mọi khía cạnh của quá trình hậu kỳ đều đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình cảm xúc và chất lượng của một bộ phim. Vậy hậu kỳ là gì? Đóng vai trò như thế nào trong một quy trình sản xuất phim?

Hậu kỳ (hay còn gọi Postproduction) là bước quan trọng trong quá trình sản xuất phim, các tài liệu âm thanh và hình ảnh được chỉnh sửa và kết hợp để tạo nên một tác phẩm hoàn chỉnh. 

Hậu kỳ trong quy trình làm phim

Hậu kỳ xảy ra sau khi quay phim, liên quan đến việc xem xét, chỉnh sửa cảnh phim từ cắt cảnh quay thô, lắp ráp cảnh phim, thêm các tài liệu, hiệu ứng âm thanh, lồng tiếng và hình ảnh. Quá trình này đóng vai trò quyết định trong việc tạo ra một tác phẩm cuốn hút và đầy đủ yếu tố nghệ thuật.

Tầm quan trọng của hậu kỳ là gì?

 • Đảm bảo mọi yếu tố từ hình ảnh đến âm thanh đều được tối ưu hóa để đạt được chất lượng cao nhất. Sự kỹ lưỡng trong việc chỉnh sửa hình ảnh, mix âm thanh, và thêm hiệu ứng đặc biệt đồng lòng tạo ra một trải nghiệm đa giác quan đầy ấn tượng.
 • Mở ra không gian sáng tạo rộng lớn, giúp bộ phim trở nên sống động và ấn tượng hơn, làm tăng sức hút đối với khán giả nhờ các công nghệ hiện đại như: CGI, hình ảnh 3D và hiệu ứng đồ họa,…
 • Đảm bảo âm thanh trong phim sự hài hòa, có sự kết nối và ý nghĩa nhờ quá trình chỉnh sửa âm thanh, kết hợp các yếu tố như âm thanh hội thoại, hiệu ứng âm thanh và nhạc nền.
 • Đảm bảo rằng phim đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng chuyên nghiệp.
 • Cơ hội tiếp cận thị trường lớn và tăng khả năng thành công thương mại

Quy trình sản xuất hậu kỳ của một bộ phim

Từng bước cụ thể đối với quy trình sản xuất hậu kỳ phim có thể kể đến bao gồm:

1. Lựa chọn các cảnh quay tốt nhất

Các kỹ thuật viên hậu kỳ bắt đầu bằng việc lựa chọn những cảnh quay tốt nhất từ toàn bộ dữ liệu cảnh quay tổng hợp từ tổ quay phim. Sự kỹ lưỡng trong việc chọn lọc này đặt nền tảng quan trọng cho chất lượng của bộ phim.

2. Cắt và chỉnh sửa cảnh quay

Các cảnh quay được cắt và chỉnh sửa một cách tỉ mỉ đôi khi tới từng khuôn hình hoặc từng giây, để đảm bảo sự liên tục và trơn tru của mỗi cảnh. Đây là giai đoạn quyết định chất lượng và cấu trúc của bộ phim.

3. Biên tập cảnh quay thành nội dung phim hoàn chỉnh

Người làm hậu kỳ sẽ tạo ra một câu chuyện hấp dẫn bằng cách lắp ghép cảnh quay đã được chỉnh sửa. Điều này đòi hỏi tầm nhìn và sự hiểu biết sâu sắc về ý định của đạo diễn. Chính vì thế nên đạo diễn thường sẽ theo dõi quá trình hậu kỳ phim để đưa ra những chỉ dẫn, ý đồ cần thiết.

Tham khảo thêm: 11 Kỹ Thuật Chuyển Cảnh Cơ Bản Nhất Trong Dựng Phim

4. Thêm hiệu ứng đặc biệt (các kỹ xảo 3D, 4D, 5D…)

Một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình hậu kỳ của một bộ phim là việc thêm hiệu ứng đặc biệt, giúp nâng cao trải nghiệm xem phim và mở ra những khía cạnh sáng tạo mới. Việc thêm hiệu ứng đặc biệt phải phù hợp với yêu cầu của bộ phim và tầm nhìn của đạo diễn. Các hiệu ứng phổ biến được sử dụng là CGI (Computer-Generated Imagery), hiệu ứng 3D, 4D, 5D,…

 • Hiệu ứng CGI tạo ra những sinh vật, đối tượng, hoặc môi trường không thể được thực hiện trong thế giới thực
 • Hiệu ứng 3D tạo ra chiều sâu trong hình ảnh
 • Hiệu ứng 4D thường bao gồm các yếu tố đa giác quan như mùi hương, chuyển động của ghế và thậm chí làm sôi động không khí xung quanh người xem
 • Hiệu ứng 5D thường đi sâu hơn bằng cách kết hợp cảm nhận về thời tiết và các trải nghiệm thực tế ảo

5. Tạo hiệu ứng âm thanh

Quá trình tạo hiệu ứng âm thanh trong hậu kỳ phim giúp định hình và nâng cao chất lượng âm thanh của bộ phim. Người hậu kỳ bắt đầu bằng việc chọn lựa và chỉnh sửa hội thoại. Họ tập trung vào việc làm cho mỗi đoạn hội thoại rõ ràng, dễ nghe và phản ánh đầy đủ cảm xúc của nhân vật. Trong trường hợp cần thiết, lồng tiếng được thực hiện để cải thiện chất lượng âm thanh, đặc biệt là khi hội thoại gốc không đạt được chất lượng mong muốn.

Nếu bộ phim yêu cầu, người làm hậu kỳ sẽ thêm vào bộ phim các hiệu ứng âm thanh đặc biệt để tăng cường trải nghiệm xem phim như: Tiếng động từ môi trường, tiếng vọng hoặc bất kỳ yếu tố âm thanh nào khác.

6. Phân loại màu và hiệu chỉnh màu

Bước này giúp chỉnh sửa màu sắc để đảm bảo rằng cảnh quay phản ánh đúng tâm trạng và tạo ra sự liên tục trong toàn bộ bộ phim. Người làm hậu kỳ sẽ xác định và phân loại các cảnh quay dựa trên tâm trạng và ý định của đạo diễn.

Các cảnh có thể được nhóm lại thành các loại màu sắc khác nhau, từ màu ấm áp và tươi sáng đến màu lạnh và u ám, để tạo ra một trải nghiệm hình ảnh đa dạng. Công việc trong quá trình hiệu chỉnh màu là điều chỉnh cân bằng màu, độ sáng, và độ tương phản để làm cho mỗi cảnh quay phản ánh đúng không chỉ tâm trạng mà còn đồng thời với cả câu chuyện chung.

7. Nghiệm thu

Đạo diễn và nhà sản xuất đánh giá bộ phim có đạt được kết quả mong muốn hay không, liệu nó phản ánh đúng tinh thần và tâm huyết của dự án. Sự hài lòng từ các bên liên quan là yếu tố quyết định cho quyết định tiếp theo về việc phát sóng hoặc phân phối bộ phim.

Các công cụ hỗ trợ quá trình làm hậu kỳ

Một số công cụ thường được sử dụng để thực hiện sản xuất hậu kỳ, bao gồm:

 • Adobe Premiere Pro: Với tính linh hoạt cao, công cụ này cung cấp các công cụ chỉnh sửa video, âm thanh và màu sắc, giúp bạn tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh theo ý muốn.
 • Final Cut Pro: Được thiết kế dành riêng cho người dùng Mac, Final Cut Pro không chỉ mạnh mẽ mà còn trực quan. Công cụ này hỗ trợ hiệu quả quy trình chỉnh sửa từ âm thanh đến hình ảnh, đồng thời tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.
 • DaVinci Resolve: Với khả năng phân loại màu sắc xuất sắc, DaVinci Resolve là lựa chọn miễn phí và hiệu quả. Công cụ này không chỉ nhanh chóng mà còn mang lại trải nghiệm chỉnh sửa màu sắc tuyệt vời, hấp dẫn người dùng hậu kỳ.
 • Avid Music Composer: Avid Music Composer, một ứng dụng chỉnh sửa phim và video của Avid Technology, không chỉ chuyên sâu về chỉnh sửa mà còn hỗ trợ độ nét cao, giúp hoàn thiện các tác phẩm 2K và 4K.

Lưu ý khi xử lý hậu kỳ là gì?

Trong quá trình xử lý hậu kỳ, để tạo ra một sản phẩm chất lượng cao thì một trong những yếu tố quan trọng chính là sự chỉn chu, kỹ lưỡng. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi xử lý hậu kỳ để đảm bảo tác phẩm của bạn tốt nhất:

Sắp xếp cảnh quay hợp lý

Cần phải sắp xếp cảnh quay một cách hợp lý để tạo nên sự liên tục và logic trong bộ phim. Tránh chuyển cảnh quá nhiều để không làm mất sự tập trung của khán giả, nhưng đôi khi việc này có thể được áp dụng để tạo ra hiệu ứng tốt theo ý đồ của đạo diễn.

Ví dụ, trong một bộ phim hành động, cảnh quay một trận chiến trên chiến trường cần được sắp xếp một cách hợp lý. Việc diễn ra quá nhiều chuyển cảnh có thể làm mất sự tập trung của khán giả, nhưng đạo diễn có thể chọn áp dụng kỹ thuật này để tạo ra một cảm giác hỗn loạn và căng thẳng, phản ánh tâm trạng trong cuộc chiến.

Sử dụng thành thục kỹ xảo hình ảnh

Quá trình tích hợp kỹ xảo hình ảnh vào hậu kỳ yêu cầu sự tỉ mỉ để tránh những lỗi đáng tiếc. Điều này bao gồm việc tránh các lỗi như việc lộ dây cáp trong cảnh quay, những chi tiết nhỏ có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của khán giả.

Ví dụ, trong một bộ phim khoa học viễn tưởng, kỹ xảo hình ảnh được sử dụng để tạo ra hình ảnh vũ trụ đầy ấn tượng. Người làm hậu kỳ cần tránh những lỗi như việc lộ dây cáp trong cảnh quay của phi hành gia đang đối mặt với thách thức nguy hiểm.

Lồng ghép nhạc phim hợp lý

Nhạc phim có thể tạo ra hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ. Lồng ghép nhạc phim một cách hợp lý trong các cảnh quay có thể kích thích cảm xúc của khán giả. Tuy nhiên, cần tránh để nhạc phim át cả tiếng thoại của nhân vật, để đảm bảo sự cân bằng và hiệu quả.

Ví dụ, trong một cảnh tình cảm trong bộ phim lãng mạn, việc lồng ghép một bản nhạc nhẹ, tình cảm có thể tăng cường cảm xúc của khán giả. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng nhạc phim không làm lấn át tiếng thoại của các nhân vật chính.

Đảm bảo về mặt hiệu ứng âm thanh cho bộ phim

Các hiệu ứng âm thanh đóng một vai trò quan trọng trong các cảnh hành động. Việc lựa chọn hiệu ứng phù hợp là quan trọng để tăng cường trải nghiệm của khán giả. Ví dụ như thành công của loạt phim Fast and Furious đã chứng minh sức mạnh của hiệu ứng âm thanh đối với thành công của một tác phẩm điện ảnh.

Ví dụ, trong một cảnh đua xe nhanh từ loạt phim Fast and Furious, việc sử dụng hiệu ứng âm thanh như âm thanh động cơ rúm rúm và tiếng lốp trơn trượt có thể tạo ra một trải nghiệm chân thực và hứng khởi cho khán giả. Hiệu ứng âm thanh chính là chìa khóa để làm tăng cường độ hấp dẫn của cảnh hành động.

Tham khảo thêm: Học Đạo Diễn Ở Đâu? Lựa Chọn Hiệu Quả Với Chi Phí Tốt Nhất

Như vậy, thông tin trên đã giải đáp chi tiết về hậu kỳ là gì cũng như quy trình xử lý hậu kỳ tiêu chuẩn. Có thể thấy rằng hậu kỳ trong ngành điện ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sản phẩm cuối cùng, một bức tranh hoàn chỉnh, độc đáo và ý nghĩa. Bên cạnh người làm hậu kỳ thì vai trò của đạo diễn trong quá trình này cũng rất lớn để truyền đạt ý đồ, thông điệp và tạo nên sự hoàn hảo cho tác phẩm.

Huyền Khánh

Chào mừng bạn đến với Filmmaking! Tôi là Huyền Khánh, một sinh viên trường Sân Khấu Điện Ảnh. Nghệ thuật luôn tồn tại xung quanh chúng ta và không dành riêng cho bất kì một ai. Vì thế nên tôi ở đây, chia sẻ cho các bạn những kiến thức hữu ích về nghề mà tôi có được trong suốt hành trình của mình.

Leave a Reply